• Ngọc Hà

𝐕𝐂 𝐎𝐅 𝐖𝐄𝐄𝐊: 𝐒𝐄𝐐𝐔𝐎𝐈𝐀

Trong những năm gần đây, 𝗦𝗲𝗾𝘂𝗼𝗶𝗮 𝗖𝗮𝗽𝗶𝘁𝗮𝗹, quỹ đầu tư mạo hiểm từ Mỹ, luôn đứng trong top các VC có performance tốt nhất trên thế giới. Không chỉ tập trung đầu tư ở thị trường sân nhà, Sequoia còn mở rộng các chi nhánh tại các thị trường nóng bỏng như Trung Quốc với 𝗦𝗲𝗾𝘂𝗼𝗶𝗮 𝗖𝗮𝗽𝗶𝘁𝗮𝗹 𝗖𝗵𝗶𝗻𝗮 và tại Ấn Độ với 𝗦𝗲𝗾𝘂𝗼𝗶𝗮 𝗖𝗮𝗽𝗶𝘁𝗮𝗹 𝗜𝗻𝗱𝗶𝗮. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về quỹ VC này nhé.
Nguồn: Fortune


Sequoia Capital được thành lập tại 𝗠𝗲𝗻𝗹𝗼 𝗣𝗮𝗿𝗸, 𝗖𝗮𝗹𝗶𝗳𝗼𝗿𝗻𝗶𝗮 vào năm 𝟭𝟵𝟳𝟮 bởi 𝗗𝗼𝗻 𝗩𝗮𝗹𝗲𝗻𝘁𝗶𝗻𝗲 (Donald Thomas Valentine), một nhân vật có tiếng tăm trong giới công nghệ Mỹ lúc bấy giờ. Don Valentine được mệnh danh là “ông nội của đầu tư mạo hiểm tại Thung lũng Silicon” và có những đóng góp quan trọng trong việc hình thành một số ngành công nghiệp như bán dẫn, máy tính cá nhân, phần mềm máy tính cá nhân, giải trí kỹ thuật số và kết nối mạng. Đến giữa năm 1990, Valentine đã giao lại quyền quản lý cho 𝗗𝗼𝘂𝗴 𝗟𝗲𝗼𝗻𝗲 và 𝗠𝗶𝗰𝗵𝗮𝗲𝗹 𝗠𝗼𝗿𝗶𝘁𝘇. Bộ đôi người kế nhiệm này đều là các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư và có các thành tích ấn tượng như: năm 2017, Doug Leone nằm trong danh sách Top 10 nhà đầu tư lĩnh vực Công nghệ tại Mỹ đồng thời lọt top những tỷ phú giàu nhất nước Mỹ theo Forbes và Moritz thì được mệnh danh là nhà đầu tư mạo hiểm số 1 trong Danh sách Midas của Forbes năm 2006 và 2007.


Với mục tiêu “𝙒𝙚 𝙝𝙚𝙡𝙥 𝙩𝙝𝙚 𝙙𝙖𝙧𝙞𝙣𝙜 𝙗𝙪𝙞𝙡𝙙 𝙡𝙚𝙜𝙚𝙣𝙙𝙖𝙧𝙮 𝙘𝙤𝙢𝙥𝙖𝙣𝙞𝙚𝙨”, trong suốt chặng đường 50 năm vừa qua, Sequoia Capital đã giúp đỡ các founder viết các ý tưởng táo bạo của mình thành những huyền thoại đáng mơ ước. Sequoia tập trung đầu tư vào các startup hoạt động trong lĩnh vực công nghệ như năng lượng, internet, fintech, healthcare, media,... tại ngay early stage. Trong danh mục đầu tư của quỹ là những cái tên khiến người ta không khỏi ngưỡng mộ như 𝗔𝗽𝗽𝗹𝗲, 𝗚𝗼𝗼𝗴𝗹𝗲, 𝗢𝗿𝗮𝗰𝗹𝗲, 𝗡𝘃𝗶𝗱𝗶𝗮, 𝗚𝗶𝘁𝗛𝘂𝗯, 𝗣𝗮𝘆𝗣𝗮𝗹, 𝗟𝗶𝗻𝗸𝗲𝗱𝗜𝗻, 𝗦𝘁𝗿𝗶𝗽𝗲, 𝗕𝗶𝗿𝗱,𝗬𝗼𝘂𝗧𝘂𝗯𝗲, 𝗜𝗻𝘀𝘁𝗮𝗴𝗿𝗮𝗺, 𝗬𝗮𝗵𝗼𝗼!,𝗪𝗵𝗮𝘁𝘀𝗔𝗽𝗽, 𝗖𝗶𝘀𝗰𝗼 𝗦𝘆𝘀𝘁𝗲𝗺, 𝗔𝗺𝗮𝘇𝗼𝗻, 𝗕𝘆𝘁𝗲𝗱𝗮𝗻𝗰𝗲, 𝗚𝗿𝗮𝗯, 𝗔𝗶𝗿𝗯𝗻𝗯,... Thương vụ thành công đầu tiên của Sequoia là đầu tư vào 𝗔𝘁𝗮𝗿𝗶, một công ty sản xuất máy tính và máy chơi game tại Mỹ năm 1975. Ngay một năm sau đó, Atari được 𝗪𝗮𝗿𝗻𝗲𝗿 𝗖𝗼𝗺𝗺𝘂𝗻𝗶𝗰𝗮𝘁𝗶𝗼𝗻𝘀 mua lại với trị giá 𝟮𝟴 triệu USD. Một điều thú vị khác là Sequoia cũng chính là một trong những nhà đầu tư đầu tiên của 𝗔𝗽𝗽𝗹𝗲 sau khi Don Valentine gặp Steve Jobs khi Steve còn là kỹ sư tại Atari và ông đã quyết định đầu tư 𝟭𝟱𝟬,𝟬𝟬𝟬 𝗨𝗦𝗗 vào công ty đầy tiềm năng này và tầm nhìn của ông thực sự rất sáng suốt.


Bên cạnh đó, Sequoia Capital China và Sequoia Capital India cũng đạt được những thành tựu lớn trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng của các startup tại thị trường Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á. Sequoia Capital China do 𝗡𝗲𝗶𝗹 𝗦𝗵𝗲𝗻 đứng đầu, tập trung đầu tư vào lĩnh vực fintech, Internet với các kỳ lân đình đám như 𝗔𝗹𝗶𝗯𝗮𝗯𝗮, 𝗕𝘆𝘁𝗲𝗗𝗮𝗻𝗰𝗲, 𝗦𝗶𝗻𝗮.𝗰𝗼𝗺, 𝗗𝗶𝗱𝗶, 𝗝𝗗.𝗰𝗼𝗺,𝗤𝗶𝗵𝗼𝗼 𝟯𝟲𝟬, 𝗠𝗼𝗺𝗼, 𝗦𝗜𝗡𝗡𝗘𝗧, 𝗗𝗶𝗮𝗻𝗽𝗶𝗻𝗴.𝗰𝗼𝗺, 𝗠𝗲𝗶𝘁𝘂𝗮𝗻, 𝗠𝗲𝗶𝗹𝗶𝘀𝗵𝘂𝗼, 𝗧𝗼𝘂𝘁𝗶𝗮𝗼,... Tại Ấn Độ, quỹ còn mở một chương trình tăng tốc khởi nghiệp mang tên 𝗦𝘂𝗿𝗴𝗲 giúp đỡ các công ty có thể phát triển ra toàn cầu. Mới đây, Sequoia Capital India đã huy động thành công 𝟭.𝟯𝟱 tỷ USD để tiếp tục đầu tư mạnh mẽ tại thị trường Internet lớn thứ hai thế giới, Ấn Độ và Đông Nam Á. Tính đến thời điểm hiện tại, Sequoia Capital India là VC backs 11 unicorns tại khu vực này trong số đó có thể kể đến: 𝗕𝘆𝗷𝘂’𝘀, 𝗚𝗼𝗝𝗲𝗸, 𝗧𝗼𝗸𝗼𝗽𝗲𝗱𝗶𝗮,𝗢𝘆𝗼, 𝗭𝗶𝗹𝗶𝗻𝗴𝗼, 𝗣𝗶𝗻𝗲𝗟𝗮𝗯𝘀, 𝗨𝗻𝗮𝗰𝗮𝗱𝗲𝗺𝘆, 𝗥𝗮𝘇𝗼𝗿𝗣𝗮𝘆 và 𝗞𝗵𝗮𝘁𝗮𝗯𝗼𝗼𝗸.


Bằng chiến lược rõ ràng và nhất quán cùng đội ngũ quản lý có chuyên môn sâu trong lĩnh vực đầu tư,chắc chắn Sequoia Capital sẽ tiếp tục giữ vững phong độ và thành tích đáng nể của mình trong giới VC trong những năm sắp tới.


Nguồn: Tổng hợp


31 views0 comments