• Thu Thảo

𝐓𝐎𝐏 𝟏𝟎 𝐀𝐏𝐏 CHIÊM TINH MỸ THU VỀ $40M NĂM 2019, TĂNG TRƯỞNG 65%


Vào những thời điểm bất ổn, mọi người thường đi tìm kiếm câu trả lời ở những nơi mà bình thường ít người nghĩ tới. Năm 2019, rất nhiều khách hàng tại Mỹ đã tìm ra lời giải đáp cho vấn đề của họ ở những vì sao - một cộng đồng đang ngày càng phổ biến của các ứng dụng chiêm tinh gồm cung hoàng đạo, tử vi, đọc chỉ tay và kết nối di động tới các nhà ngoại cảm. Theo dữ liệu mới từ Sensor Tower, top 10 ứng dụng chiêm tinh ở thị trường Mỹ tăng 64.7% doanh thu so với 2019, chạm ngưỡng 40 triệu USD (so với 24.1 triệu USD năm 2018 và 7.7 triệu USD năm 2017). Trong số đó, ứng dụng lớn nhất là Astrology & Palmistry Coach, tạo ra 35.3% doanh thu của top 10 kể trên, rơi vào khoảng 14 triệu USD.Những kẻ tới sau trong top 10 của 2019 bao gồm FortuneScope, Horoscope & Palm Master và Astroline. 2 trong số những ứng dụng trên truy cập vào camera của điện thoại để tự động hóa việc đọc chỉ tay - một tính năng chưa từng xuất hiện trong những ứng dụng hàng đầu của 2016. Những thay đổi này thể hiện xu hướng hiện đại hóa từ phía nhà sản xuất để tiếp cận tới tập người dùng trẻ và ưa thích công nghệ hơn.


Các nhà đầu tư cũng đã thấy được sự tiềm năng trong thị trường này. Vào năm 2019, top 10 ứng dụng chiêm tinh, Co-Star, đồng thời cũng là ứng dụng được tải về nhiều thứ hai trong năm, đã gọi vốn 5 triệu USD seed round. 2 app được đề cập ở phía trên, Sanctuary và Pattern, không ở trong top 10 lần này. Sensor Tower giải thích cho việc này rằng Pattern không hoàn toàn là một ứng dụng chiêm tinh. Trong khi đó, Sanctuary xếp hạng 28 xét về mức doanh thu và xếp hạng 21 xét về lượt download trong 2019.


Vấn đề với thị trường ứng dụng chiêm tinh chính là tập khách hàng bị giới hạn. Mặc dù những ứng dụng hiện tại đang duy trì dòng doanh thu ổn định, mức độ tiếp cận khách hàng mới của họ không tăng nhanh được như dự kiến. Vào năm 2019, top 10 ứng dụng chiêm tinh được tải về nhiều nhất chạm mốc 19 triệu lượt download mới - tăng 3% so với cùng kì 2018. Điều này cũng đồng nghĩa với sự sụt giảm đột ngột so với mức tăng trưởng 70.6% giai đoạn giữa 2017-2018.

Chỉ có The Daily Horoscope vẫn duy trì vị trí của mình trong top 10 download kể từ 2019. Trong khi đó, ứng dụng dẫn đầu bảng xếp hạng năm nay, Astrology & Palmistry Coach, đã chạm ngưỡng 3.3 triệu lượt tải về.


Chiêm tinh không phải khoa học, nhưng nó tương đối vô hại với những người sử dụng những ứng dụng này thường xuyên. Nhìn vào mặt tích cực, chiêm tinh học cho con người một cảm giác có quyền kiểm soát trong một thế giới hỗn loạn và kết nối mọi người với nhau bằng những đặc điểm tính cách tương đồng. Trong thế giới chiêm tinh, cuộc sống là chuỗi những sự kiện ngẫu nhiên, dựa trên dấu hiệu của những chòm sao và sự di chuyển của các hành tinh mà có. Người sử dụng thậm chí có thể tự khám phá bản thân mình trong quá trình sử dụng, bởi họ buộc phải dừng lại và suy nghĩ về hành vi cũng như cảm xúc của chính mình.


Tuy nhiên, các nhà phê bình lại đưa ra ý kiến rằng niềm tin vào chiêm tinh học chỉ là một ví dụ tiêu biểu cho việc nhân loại quay lưng lại với khoa học, data và nghiên cứu để đi theo những thứ nhảm nhí, thậm chí là những quan niệm độc hại phản khoa học - giống như khi họ tìm kiếm những thông tin về sức khỏe một cách phiến diện trên Google.


Tóm tắt lại, chiêm tinh học là một trong những xu hướng đột phá gần đây trong mục ứng dụng về “Phong cách sống” của năm 2019. Trước đó, Sensor Tower cũng đã có làm một báo cáo về top 10 ứng dụng thiền thịnh hành nhất 2019 với doanh thu tổng đạt tới 195 triệu USD, tăng 52% so với cùng kì năm trước.


Nguồn: https://techcrunch.com/2020/03/02/top-10-u-s-astrology-apps-drew-in-40m-in-2019-up-65-from-2018/

85 views0 comments