• Ngọc Hà

𝐇𝐈𝐆𝐇𝐄𝐒𝐓 𝐑𝐎𝐈 𝐃𝐄𝐀𝐋 𝐈𝐍 𝐕𝐂 𝐇𝐈𝐒𝐓𝐎𝐑𝐘 - THƯƠNG VỤ THÀNH CÔNG NHẤT TRONG LỊCH SỬ VC

Nhắc đến đầu tư mạo hiểm, bạn sẽ không khỏi choáng ngợp với những thương vụ “bạc tỷ” và số tiền các nhà đầu tư nhận lại được khi công ty IPO với cấp số nhân “không tưởng”. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thương vụ mang lại ROI (Return on Investments - Chỉ số tỷ suất hoàn vốn) cao nhất trong lịch sử ngành VC nhé.


Thương vụ Softbank đầu tư vào Alibaba - nền tảng kinh doanh B2B trực tuyến lớn nhất thế giới chính là thương vụ thành công nhất từ trước đến nay. Softbank rót 20 triệu USD vào Alibaba vào năm 2000 và sau đó khoản tiền này đã nhân lên 6750 lần thành 135 TỶ USD chỉ sau khoảng 20 năm.


Câu chuyện giữa 2 nhà tỷ phú Masayoshi Son và Jack Ma cũng có nhiều tình tiết thú vị. Họ gặp nhau lần đầu khi Masayoshi Son sang Trung Quốc để gặp gỡ các doanh nhân ở đó và Jack Ma là người đã gây ấn tượng sâu sắc với ông chủ quỹ Vision vì không hề thuyết phục ông đầu tư. Thay vào đó, Jack Ma nói về niềm tin vào sự phát triển và tiềm năng thay đổi cả thị trường Trung Quốc của Internet trong thời kỳ bong bóng dotcom khi đó. Sau này, ông Son nhớ lại rằng: “Chính đôi mắt sáng của Jack Ma đã chiếm trọn trái tim tôi” và cả hai người đều có tầm nhìn chung nên ông Son đã nhanh chóng đưa ra quyết định đầu tư sau cuộc gặp chỉ kéo dài 10 phút. Ban đầu, Masayoshi Son đề nghị đầu tư 50 triệu USD nhưng Jack Ma nghĩ đó là số tiền quá lớn nên cuối cùng Softbank trở thành nhà đầu tư của Alibaba với 20 triệu USD đổi lấy 32% cổ phần. Softbank kể từ đó đã bán bớt cổ phần tại Alibaba và hiện chỉ còn nắm 26%, trị giá gần 135 tỷ USD. Đây là thương vụ thành công nhất của giới VC, đem lại danh tiếng và nguồn lợi nhuận khổng lồ cho tỷ phú Son. Đến bây giờ, 2 tỷ phú đình đám này vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp, là những người bạn thân và đối tác làm ăn lâu năm của nhau.


Thế mới thấy, một startup có hoài bão lớn được hợp tác với nhà đầu tư có chung tầm nhìn chiến lược thì chắc chắn sẽ là động lực thúc đẩy giúp startup lớn mạnh và trở thành kỳ lân là một chuyện hoàn toàn có thể xảy ra phải không các bạn? Trong lĩnh vực VC còn rất nhiều các câu chuyện hấp dẫn khác nữa, hãy cùng chờ đón các bài viết tiếp theo của chúng mình nhé!


Nguồn: Tổng hợp


34 views0 comments