• Phương Anh

LOẠT STARTUP VIỆT ĐƯỢC RÓT HÀNG TRĂM TRIỆU USD TRONG NỬA QUÝ ĐẦU 2021

Vừa bước sang năm 2021, nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ của Việt Nam đã được các quỹ ngoại rót vốn, với tổng giá trị lên tới hàng trăm triệu USD. Liên tiếp nhiều startup công bố được rót vốn hàng trăm triệu USD trong bối cảnh toàn cầu đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, ngay cả những ngành gặp bất lợi vì các quy định giãn cách như du lịch, thanh toán, mua sắm…


Các doanh nghiệp cho rằng trong bối cảnh hậu COVID-19, việc gọi vốn trở thành một trong những thách thức lớn nhất của startup. Đặc biệt năm 2020 thị trường Việt Nam chứng kiến sự sụp đổ của hai startup Leflair và WeFit, từng đi đầu trong việc gọi vốn triệu USD.


Báo cáo của Do Ventures về tình hình đầu tư vào startup Việt năm 2019 và nửa đầu năm 2020 cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, nguồn vốn đổ vào cho các startup công nghệ chỉ đạt 222 triệu USD, giảm 22% so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy trong giai đoạn hậu dịch COVID-19, tình hình kêu gọi vốn của các startup có sáng sủa hơn.


Sau đây là một vài thương vụ điển hình của các startup Việt Nam ngay đầu năm 2021.


Thương vụ 100 triệu USD của MoMoNgày 13.1, MoMo công bố hoàn thành vòng gọi vốn thứ tư (Series D) từ những nhà đầu tư hàng đầu thế giới. Vòng gọi vốn này do Goodwater, quỹ đầu tư tài chính đến từ Thung lũng Silicon (Mỹ) và Warburg Pincus cùng dẫn dắt. Trong số các nhà đầu tư tham gia có cả những tên tuổi mới là Goodwater Capital, Kora Management, Macquarie Capital và các cổ đông hiện hữu như Warburg Pincus, Affirma Capital hay Tybourne Capital Management.


MoMo không tiết lộ về số tiền cụ thể. Tuy nhiên, theo Bloomberg, giá trị thương vụ lên đến hơn 100 triệu USD. Với khoản đầu tư này, MoMo dự kiến sẽ đầu tư xây dựng nền tảng Siêu ứng dụng (Super App) mới, nâng cấp hệ sinh thái nhằm phục vụ hàng chục triệu người dùng và đối tác kinh doanh tại Việt Nam.


Bên cạnh đó, công ty cũng ra mắt “Quỹ Đầu tư Đổi mới Sáng tạo MoMo” (MoMo Innovation Ventures) nhằm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển và tìm được thị trường thông qua việc kết nối với hệ sinh thái có lượng người dùng lớn của MoMo.


Theo Ngân hàng Nhà nước, MoMo hiện là 1 trong 5 ví điện tử được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Startup trong lĩnh vực công nghệ tài chính này được kỳ vọng trở thành kỳ lân thứ 3 của Việt Nam sau VNG và VNPay.


Ứng dụng học tiếng Anh bằng AI của người Việt huy động 15 triệu USDNgày 1.2, ứng dụng học tiếng Anh ELSA công bố huy động được 15 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B, do Vietnam Investments Group và SIG đồng dẫn đầu. Các nhà đầu tư trước đó bao gồm Gradient Ventures (quỹ chuyên dành cho AI của Google), SOSV và Monk’s Hill Ventures cũng tham gia vào vòng này.


ELSA - viết tắt của English Language Speech Assistant - thành lập năm 2016 bởi nữ doanh nhân người Việt Văn Đinh Hồng Vũ (Văn Vũ) và Tiến sĩ người Bồ Đào Nha Xavier Anguera, chuyên gia trí tuệ nhân tạo và nhận diện giọng nói. Ba thị trường mà Elsa nhắm tới là Việt Nam, Ấn Độ và Nhật Bản. Với nguồn vốn mới, ELSA có kế hoạch thâm nhập các nước Mỹ Latinh và tăng tốc mở rộng khắp Châu Á trong năm nay.


Quán quân Techfest 2020 được rót 1 triệu USDGoStream là startup chuyên cung cấp công cụ livestream đa nền tảng dành cho người bán hàng, tiếp thị và sáng tạo nội dung trên mạng xã hội. Startup này được thành lập năm 2017, tập trung vào nhóm khách hàng doanh nghiệp và có khoảng 100.000 lượt phát livestream trực tiếp mỗi ngày.


GoStream là quán quân Techfest 2020 và sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu Startup World Cup 2021. Trong tháng 1, VinaCapital Ventures đã thông báo đầu tư 1 triệu USD vào GoStream – với sản phẩm GoStudio. Trước đó, vào năm 2019, startup này từng nhận được 200.000 USD vốn đầu tư của VinaCapital Ventures và Zone Startups Việt Nam ở vòng hạt giống.


Ông lớn tài chính Hàn Quốc rót hơn 400 tỷ vào GpayNgày 19.1, Công ty Cổ phần thanh toán G (Gpay), trực thuộc Tập đoàn công nghệ G-Group, công bố hoàn thành vòng gọi vốn thứ nhất (series A) từ Tập đoàn tài chính KB Hàn Quốc với định giá 425 tỷ đồng. KB là một trong những định chế tài chính lớn nhất Hàn Quốc với tổng tài sản lên tới 520 tỷ USD.


Gpay được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán với các dịch vụ như: Cổng thanh toán điện tử; hỗ trợ thu hộ, chi hộ, ví điện tử. Mục tiêu của Gpay là đạt 5 triệu người dùng thường xuyên vào năm 2021, với sự hỗ trợ từ hệ sinh thái G-Group với gần 30 triệu người dùng.


Nguồn: Tổng hợp


42 views0 comments