• Ngọc Hà

𝐕𝐂 𝐎𝐅 𝐖𝐄𝐄𝐊: 𝐊𝐋𝐄𝐈𝐍𝐄𝐑 𝐏𝐄𝐑𝐊𝐈𝐍𝐒

Kleiner Perkins—cái tên độc nhất nằm tại Sand Hill Road, con đường huyết mạch phía tây Silicon Valley, cũng đồng thời từng là hiện thân của lĩnh vực đầu tư mạo hiểm (Venture Capital - VC) lừng danh nơi đây.Nhiều người có thể biết đến Amazon, Google hay Netscape, nhưng không phải ai cũng từng nghe câu chuyện về quỹ VC “backed” phía sau tạo nên sự thành công ngày nay của họ. Những tên tuổi lớn này chỉ là một phần nhỏ so với hàng dài những công ty thống lĩnh thị trường trong danh mục đầu tư của Kleiner Perkins. Không phải ngẫu nhiên mà ngay cả những cây bút nổi tiếng khó tính từ New York Times hay The Wall Street Journal cũng phải dành những lời miêu tả mỹ miều khi nhắc tới quỹ: “quỹ VC nổi tiếng nhất Silicon Valley”, “một trong những quỹ VC mạnh nhất và đáng ngưỡng mộ nhất”,... Vậy thì điều gì đã tạo nên một Kleiner Perkins huyền thoại?

Vào năm 1972, Tom Perkins, Eugene Kleiner, Frank J. Caufield, và Brook Byers, những nhà sáng lập quỹ đã chung tay và thành lập nên Kleiner Perkins, với trụ sở chính đặt tại Menlo Park, bang California - Mỹ, được biết đến với biểu tượng trung tâm công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay. Khi mà hầu hết các quỹ VC buộc phải đối mặt với cơn suy thoái năm 1974, và công chúng thì càng gia tăng sự ngần ngại với những quy đầu tư như này; ngược lại Kleiner Perkins vẫn tiếp tục không ngừng, cho đến năm 1996 gây choáng ngợp dư luận với 260 thương vụ đầu tư lên đến 880 triệu USD. Và dĩ nhiên là phần lớn những công ty đó đều đem lại kết quả tuyệt vời cho quỹ.

Yếu tố đầu tiên tạo nên những “chiến thắng” của quỹ là cách những nhà đầu tư lựa chọn công ty trong danh mục của mình. Trước khi quay sang một loạt những công ty năng lượng sạch, Kleiner Perkins vẫn duy trì tập trung đầu tư vào những công ty máy tính sản xuất sản thiết bị và phần mềm, cùng với lĩnh vực số (digital), khoa học đời sống và cả chăm sóc sức khỏe. Kleiner Perkins hướng tới những công ty early-stage (mới thành lập giai đoạn đầu), đầu tư vốn cùng nguồn lực để hỗ trợ ươm mầm và tăng trưởng. Một vài tên tuổi tiêu biểu trong danh mục của quỹ có thể kể đến là Slack, Spotify, Twitter, và cả Uber,...

Yếu tố thứ hai là khả năng hoạt động. Công ty tiếp tục duy trì lựa chọn những founder với ý tưởng đáng chú ý cùng khả năng tăng trưởng và mở rộng thị trường. Những nhà đầu tư của quỹ làm việc với startup từ những ngày đầu và hỗ trợ họ tối ưu hóa tiềm lực startup để đi lên IPO (chào bán cổ phiếu cho công chúng). Chúng ta đều hiểu rằng đó là một quá trình dài, và không thiếu thách thức, việc đi cùng lâu bền và chạm tới kết quả thành công như vậy cũng đã phần lớn có thể chứng minh khả năng vận hành và phát triển của Kleiner Perkins. Không nghi ngờ gì người ta lại gọi quỹ là “biểu tượng vàng” trong giới VC.

Tuy rằng hiện nay với nhiều sự kiện xảy ra làm lung lay vị thế của Kleiner Perkins, cũng đã khiến không ít người đặt câu hỏi về năng lực của họ, nhưng để mà nhắc lại thì công chúng vẫn không thể phủ nhận những giá trị quỹ đã đạt được ‘thời hoàng kim’.


13 views0 comments