• Son Tung

BIDEN CÓ THỂ HỒI PHỤC NƯỚC MỸ NHƯ THẾ NÀO VÀO MUA HÈ NÀY?


Tháng 12 năm 2020, tổng thống Mỹ mới đắc cử lúc đó - Joe Biden đã công bố mục tiêu 100 triệu người Mỹ được tiêm vaccine trong vòng 100 ngày đầu tiên nhiệm kỳ của mình. Tại thời điểm lễ nhậm chức của ông, mọi bằng chức đều cho thấy mục tiêu này là hoàn toàn thực hiện được, với khoảng 1 triệu người được tiêm vaccine mỗi ngày - con số cần thiết để đạt 100 triệu người trong 100 ngày.


Tuy nhiên, vào thứ Năm ngày 11/3, chưa đầy 50 ngày đầu nhiệm kỳ, Biden tuyên bố trong một bài phát biểu trên sóng truyền hình rằng chính quyền của ông đang lên kế hoạch hoàn thành vượt chỉ tiêu đã đề ra. “Người dân có thể đánh dấu chấm hết cho con virus này trên đất Mỹ” trước ngày độc lập 4/7, ông nói, và có “khả năng cao” vaccine sẽ được đến tay gần 200 triệu người trưởng thành khi đó vẫn chưa được tiêm chủng.


Để đạt được điều này, chính quyền Biden cần phải đảm bảo được ba điều sau.


Sản xuất nhiều vaccine hơn nữa


Nguồn: Google


Vấn đề đầu tiên là nguồn cung. Trong khi Pfizer-BioNTech và Moderna vẫn đang khẩn trương tăng cường sản xuất vaccine của họ để đáp ứng được nhu cầu, tình hình hoàn toàn được thay đổi khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA cấp phép khẩn cấp cho vaccine của hãng Johnson & Johnson. Vaccine này chỉ cần tiêm một liều thay vì hai, giúp cho công việc quản lý diễn ra dễ dàng hơn rất nhiều. Dù tỏ ra kém hiệu quả hơn đối với những ca nhẹ (khoảng 65% người được tiêm không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào, thấp hơn con số 95% của các vaccine khác), tuy nhiên vaccine của J&J ngăn 85% người dùng khỏi mắc các ca bệnh Covid-19 nặng hơn, giúp giảm đáng kể gánh nặng cho các bệnh viện.


Hiện nay, Biden đã hợp tác với hãng dược phẩm Merck để tiếp tục sản xuất ra nhiều vaccine J&J nữa. Merck đã cạnh tranh với Johnson & Johnson cho đến khi hãng này hủy bỏ kế hoạch nghiên cứu vaccine của mình sau nhiều lần thử nghiệm cho kết quả thất vọng. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa công ty sẽ hoàn toàn sẵn sàng cho việc sản xuất vaccine - kể cả khi đó là loại của đối thủ.


Cho đến nay, Mỹ đã đặt hàng đủ nguồn cung để tiêm chủng cho mỗi người trưởng thành ít nhất một liều trước tháng sáu. Tuy nhiên, để dự phòng rủi ro, sau khi ký kết hợp tác, chính quyền đã đặt mua thêm 100 triệu liều vaccine nữa từ hai gã khổng lồ dược phẩm.


Quy trình quản lý hiệu quả


Trong bài phát biểu của mình, Biden thừa nhận sự thiếu nhất quán về tiêu chí ưu tiên trong quy trình quản lý đã khiến cho việc tiêm phòng vaccine cho người dân bị trì hoãn. Bởi lẽ các chương trình sức khỏe cộng đồng được quản lý bởi từng bang riêng rẽ, mỗi bang lại có những cách thức ưu tiên thứ tự tiêm chủng khác nhau.


Tuy nhiên, chính quyền Biden đang lên kế hoạch sử dụng quyền hạn của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh để yêu cầu tất cả các bang và vùng lãnh thổ cấp quyền được tiêm phòng tới mọi người trưởng thành không muộn hơn ngày 1/5. Biden cũng bảo đảm khi đó sẽ đưa ra ứng dụng tìm địa điểm tiêm phòng và đường dây nóng miễn phí để người dân có thể dễ dàng tìm nơi tiêm vaccine. Đó sẽ là thử thách cho đội ngũ IT: ngay lúc này, ứng dụng tìm kiếm địa điểm tiêm phòng của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh chỉ có thông tin của một số bang, do báo cáo thiếu nhất quán.


Tăng cường trạm tiêm vaccine


Độ bao phủ là vấn đề cuối cùng khiến cho tốc độ tiêm phòng vaccine cho người dân vẫn còn thấp. Để vượt qua chướng ngại này, Biden tuyên bố chính quyền của ông sẽ tăng cường gấp đôi số địa điểm tiêm vaccine trong cộng đồng được quản lý bởi Cơ quan Quản lý Khẩn cấp liên bang hoặc quân đội, và tiếp tục triển khai thêm 4000 binh sĩ để giúp đỡ hoạt động những địa điểm này, đưa con số tổng cộng lên đến 6000 binh lính. Chính quyền cũng có kế hoạch tăng thêm 10000 nhà thuốc, lên tổng cộng 20000, hợp tác với chính phủ để phân phối vaccine.


Việc có đủ nhân sự để quản lý việc tiêm chủng là điều cần thiết. Tương tự như ở Anh, chính quyền Mỹ đang lên kế hoạch triển khai một đội quân những người đã được đào tạo nghiệp vụ tiêm phòng, bao gồm cựu binh, sinh viên ngành y, nha sĩ, hay thậm chí là bà đỡ. Bắt đầu từ giữa tháng Ba, công dân có thể kiểm tra xem mình đã được ghi nhận đủ điều kiện để tiêm phòng qua hệ thống trực tuyến của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh.
8 views0 comments