• Ngọc Bích

𝐕𝐂 𝐎𝐅 𝐓𝐇𝐄 𝐖𝐄𝐄𝐊: 𝐀𝐍𝐃𝐑𝐄𝐄𝐒𝐒𝐄𝐍 𝐇𝐎𝐑𝐎𝐖𝐈𝐓𝐙

Chỉ trong một thập kỷ hình thành, Andreessen Horowitz không chỉ được ghi danh với hàng loạt tên tuổi lớn trong danh mục đầu tư như Facebook, Instagram, Airbnb, Lyft, Skype, Slack mà còn trở thành một đối thủ đáng gờm ở Silicon Valley. Để có được vị thế như hiện tại, trước khi đặt cược vào các công ty trong danh mục, Andreessen và Horowitz đã đ𝗮̣̆𝘁 𝗰𝘂̛𝗼̛̣𝗰 𝘃𝗮̀𝗼 𝗰𝗵𝗶́𝗻𝗵 𝗺𝗼̂ 𝗵𝗶̀𝗻𝗵 𝘃𝗮̣̂𝗻 𝗵𝗮̀𝗻𝗵 𝗰𝘂̉𝗮 𝗺𝗶̀𝗻𝗵 không chỉ một mà là nhiều lần. Và thực tế đã chứng minh sự thành công không thể bàn cãi của mô hình này.


Câu chuyện về sự ra đời của Andreessen Horowitz bắt đầu từ giữa cuộc khủng hoảng năm năm 2009, với một giấc mơ tìm ra những thế hệ Steve Jobs tiếp theo: tham vọng, quyết đoán, có mục tiêu rõ ràng và sử dụng công nghệ để “để lại một dấu chân trong vũ trụ”.

Từ những ngày đầu thành lập, Andreessen và Horowitz đã đi ngược lại chuẩn mực và điển hình của một quỹ VC lúc bấy giờ. Theo một cách chưa có tiền lệ, hai người sáng lập xây dựng thương hiệu dựa vào truyền thông. Họ tận dụng các phương tiện truyền thông, tổ chức các sự kiện với những người nổi tiếng và nhân cơ hội thể hiện quan điểm phản đối các quỹ VC truyền thống. Họ xây dựng nên mô hình Andreessen Horowitz giống như 𝗺𝗼̣̂𝘁 𝗰𝗼̂𝗻𝗴 𝘁𝘆 𝗾𝘂𝗮̉𝗻 𝗹𝘆́ 𝗰𝗮́𝗰 𝗻𝗴𝗼̂𝗶 𝘀𝗮𝗼 𝗼̛̉ 𝗛𝗼𝗹𝗹𝘆𝘄𝗼𝗼𝗱 hơn là một quỹ đầu tư mạo hiểm, với phần lớn chi phí không dành cho general partner mà dùng để xây dựng và quản lý một đội ngũ bao gồm những chuyên gia về marketing, tài chính và tuyển dụng. Các chuyên gia của Andreessen Horowitz có thể giúp startup xây dựng các bài thuyết trình hoàn hảo để gọi vốn, tìm kiếm nhân sự phù hợp cho công ty, hay giải quyết những vấn đề tài chính. Ngoài công việc đó, các nhân viên của Andreessen Horowitz còn kết nối các tập đoàn lớn và các cơ quan chính phủ với mục tiêu hướng đến những công nghệ tối tân, sau đó lần lượt kết nối với những startup tiềm năng trong danh mục. Andreessen Horowitz giống như một cỗ máy vạn năng có thể giúp giải quyết vấn đề của từng công ty nhờ các dịch vụ mà họ cung cấp, kết nối và làm bệ phóng cho các startupNhững bất ngờ về mô hình quỹ VC mà Andreessen Horowitz xây dựng nên vẫn chưa dừng lại ở đó. Đầu năm 2019, trong một buổi pitching diễn ra tại trụ sở, thay vì founder phải trình bày kế hoạch kinh doanh với VCs, một sự hoán đổi chưa ai có thể nghĩ tới đã xảy ra: 𝗩𝗖𝘀 𝗽𝗶𝘁𝗰𝗵𝗶𝗻𝗴 𝗻𝗴𝘂̛𝗼̛̣𝗰 𝗹𝗮̣𝗶 𝗰𝗮́𝗰 𝗳𝗼𝘂𝗻𝗱𝗲𝗿, trong khi đội ngũ vận hành quảng cáo dịch vụ của công ty cho startup. Sự đảo ngược vị trí này không chỉ tạo ra một phiên bản Andreessen Horowitz hoàn toàn mới mà còn đánh dấu quyết định lấn sân sang các startup về công nghệ sinh học của Andreessen Horowitz.


Một kế hoạch khác được tuy nằm trong dự thảo từ lâu nhưng đến năm 2018 mới được Andreessen Horowitz công bố : đó là mở rộng danh mục đầu tư sang lĩnh vực tiền điện tử. Giữa năm 2018, Andreessen Horowitz thành lập quỹ đầu tư vào tiền điện tử đầu tiên với 𝟯𝟬𝟬 𝘁𝗿𝗶𝗲̣̂𝘂 đô, con số này sau đó đã được bổ sung thêm 𝟱𝟭𝟱 𝘁𝗿𝗶𝗲̣̂𝘂 đô vào đầu năm 2020. Cùng với đó, vào tháng 3/2019, Andreessen và Horowitz hoàn tất thủ tục đăng ký một công ty tư vấn tài chính mới, 𝘅𝗼́𝗮 𝗯𝗼̉ đ𝗶̣𝗻𝗵 𝗻𝗴𝗵𝗶̃𝗮 𝗔𝗻𝗱𝗿𝗲𝗲𝘀𝘀𝗲𝗻 𝗛𝗼𝗿𝗼𝘄𝗶𝘁𝘇 đ𝗼̛𝗻 𝘁𝗵𝘂𝗮̂̀𝗻 𝗰𝗵𝗶̉ 𝗹𝗮̀ 𝗺𝗼̣̂𝘁 𝗾𝘂𝘆̃ 𝗩𝗖. Mặc dù mô hình mới vô cùng tốn kém và khiến công ty mất đi một số quyền lợi nhưng đổi lại, partner của công ty có thể thoải mái chia sẻ về các deal với những chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, ví dụ như có thể chia sẻ với các chuyên gia bất động sản hay blockchain về một startup ứng dụng blockchain vào quá trình mua nhà. Bước đi này rất có lợi khi Andreessen Horowitz thành lập quỹ mới đầu tư vào những công ty lớn hơn có tốc độ tăng trưởng cao, có thể mua cổ phần từ những người sáng lập hoặc các nhà đầu tư giai đoạn đầu hoặc giao dịch cổ phiếu trên thị trường.


Trong một thế giới ồn ào và hỗn loạn của VC ngày nay, sự táo bạo của Andreessen Horowitz chính là bí quyết tạo nên thành công và dấu ấn riêng, như Andreessen đã từng nói: “The thing that stands out is the thing that’s different.” Mặc dù không còn mang cái tên “𝑞𝑢𝑦̃ đ𝑎̂̀𝑢 𝑡𝑢̛ 𝑚𝑎̣𝑜 ℎ𝑖𝑒̂̉𝑚” nhưng Andreessen Horowitz xứng đáng là một 𝗾𝘂𝘆̃ đ𝗮̂̀𝘂 𝘁𝘂̛ - 𝗺𝗮̣𝗼 𝗵𝗶𝗲̂̉𝗺 - 𝘁𝗵𝗮̀𝗻𝗵 𝗰𝗼̂𝗻𝗴.


15 views0 comments